Congo: Dịch Ebola lan từ nông thôn ra thành thị (VOA)

Share it with your friends Like

Thanks! Share it with your friends!

Close

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổ chức Y tế Thế giới loan báo dịch Ebola bùng phát ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã lan từ nông thôn ra thành thị, làm dấy lên quan ngại về một đại dịch mới.

Ca nhiễm mới được xác nhận tại một trong ba khu vực y tế ở Mbandaka, thị trấn với hơn 1 triệu dân thuộc tỉnh Equateur. Mbandaka cách vùng nông thôn Bikoro chừng 150 km, nơi dịch được phát hiện trước đây trong tháng.

Giới chức WHO nói diễn tiến này là đáng quan ngại và đã phân phối 4 ngàn liều vaccine thử nghiệm tới Kinshasa hôm 16/5. Ngoài ra, WHO cũng huy động khoảng 30 chuyên gia tới giám sát bệnh.

Tổng cộng có 44 ca được xác định, có thể hoặc nghi nhiễm Ebola, kể từ khi phát hiện dịch bùng phát, trong đó có 23 ca tử vong.
Vaccine, được WHO gửi tới từ Châu Âu, vẫn chưa được cấp phép nhưng chứng tỏ hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm có giới hạn ở Tây Phi trong đợt dịch Ebola lớn nhất từ trước tới nay từ 2014 tới 2016 khiến 11.300 người thiệt mạng ở Guinea, Liberia và Sierra Leone. Virus chết người Ebola được xác định lần đầu tiên từ thập niên 70s.

Comments

Write a comment

*